ประโยชน์ของไขมันที่ถูกมองข้าม

ไขมัน หนึ่งในตัวร้ายของคนลดน้ำหนักที่หลายๆคนแนะนำให้ลดเปอร์เซ็นของไขมันในร่างกายให้ต่ำที่สุดเพื่อให้มีรูปร่างฟิต กระชับและมีสุขภาพที่ดี ซึ่งคำแนะนำต่างๆเหล่านั้นมีความถูกต้องเพียงบางส่วนเท่านั้น เนื่องจากร่างกายของมนุษย์ทุกคนยังต้องการอาหารหลักทั้ง 5 หมู่ในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ ไขมันเองก็เป็นหนึ่งในอาหารหลักทั้ง 5 หมู่ซึ่งมีความสำคัญและประโยชน์ต่อร่างกาย โดยประโยชน์ของไขมันมี 4 ข้อหลักๆ ดังนี้

  1. ไขมันช่วยในการสร้างฮอร์โมนหลักของร่างกาย ทั้ง steriod hormones และ sex hormones ต่างๆ จึงกล่าวได้ว่าไขมันมีส่วนในการช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในร่างกายของผู้หญิงซึ่งหากมีไขมันน้อยจนเกินไปอาจจะทำให้เกิดประจำเดือนมาไม่ปกติและเกิดภาวะมีบุตรยากได้
  2. ไขมันช่วยในการละลายวิตามิน A D E K และทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินเหล่านั้นไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งวิตามิน 4 ชนิดดังกล่าวมีความสำคัญต่อร่างกายและมีส่วนช่วยส่งเสริมระบบต่างๆในร่างกาย เช่น ระบบสายตา ระบบกระดูกและข้อ รวมถึงมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการอักเสบภายในร่างกายได้
  3. ไขมันช่วยในการปกป้องอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย โดยเฉพาะในร่างกายของผู้หญิงที่มีไขมันหน้าท้องเพื่อช่วยปกป้องอวัยวะในการสืบพันธุ์ เช่น มดลูก รังไข่ ไม่ให้เกิดการกระแทกอย่างรุนแรงหรือเกิดอันตรายต่ออวัยวะเหล่านั้น
  4. ไขมันช่วยในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ประสาทและเยื่อบุผิวของเนื้อเยื่อสมองโดยกรดไขมันที่มีส่วนสำคัญในการสร้างสมองได้แก่ กรดไขมัน omega-3 ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จะได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น

จากประโยชน์ของไขมันทั้งหมดที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า ไขมัน เป็นหนึ่งในอาหารหลักที่ทำให้ร่างกายมีการทำงานเป็นปกติและรักษาสมดุลย์ของระบบต่างๆในร่างกาย แต่ทั้งนี้ อาหารทุกอย่างควรรับประทานในประมาณที่เหมาะสมรวมถึงไขมันด้วยเช่นกัน การรับประทานไขมันที่มากเกินไปก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้ นอกจากนี้การเลือกรับประทานไขมันเฉพาะไขมันดีจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคและส่งเสริมประโยชน์ของไขมันได้สูงสุด ตัวอย่างของแหล่งไขมันดีได้แก่ เนื้อปลา ถั่ว อโวคาโด ไข่ เป็นต้น

moning
เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด