Notice: Undefined index: USERDATA in /home/website/fda.go.th/wp-content/themes/e-school/header.php on line 207
ขอความร่วมมือท่านตอบแบบสำรวจความรอบรู้ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
เพื่อเป็นตัวแทนในการประเมินระดับความรอบรู้ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ของประเทศ โดยประกอบด้วย 2 ส่วน ดังนี้
ส่วนที่ 1ข้อมูลทั่วไปผู้ตอบแบบสอบถาม จำนวน 7 ข้อ
ส่วนที่ 2 ข้อมูลความรอบรู้ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพระดับบุคคล
จำนวน 40 ข้อ
เมื่อตอบคำถามครบทั้ง 2 ส่วนแล้ว กรุณากดยืนยันการส่งคำตอบ
โดยระบบจะรวบรวมข้อมูลของท่านเพื่อนำไปใช้วิเคราะห์ต่อไป
หลังจากนั้นท่านจะสามารถเข้าใช้งานระบบได้ตามปกติ
ในปัจจุบันการบริโภคน้ำจากตู้น้ำแบบหยอดเหรียญหรือตู้น้ำดื่มอัตโนมัติ กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นสูงมากเพราะมีราคาถูกเมื่อเปรียบเทียบกับน้ำดื่มบรรจุขวด โดยมีการกระจายติดตั้งอยู่ตามแหล่งชุมชนทั่วไป และมีความหนาแน่นในแหล่งชุมชนที่อยู่ใกล้กับหอพัก ห้องเช่า อพาร์ทเมนท์ คอนโดมิเนียม โรงเรียน มหาวิทยาลัย ฯลฯ ด้วยความนิยมในการบริโภคที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้กระทรวงสาธารณสุข มีการออกประกาศฉบับที่ 362 พ.ศ. 2556 เรื่อง น้ำบริโภคจากตู้น้ำดื่มอัตโนมัติ กำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของน้ำบริโภคจากตู้น้ำดื่มฯ
เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภคองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายแห่งก็ได้กำหนดหลักเกณฑ์ในการควบคุมดูแลตู้น้ำฯ ซึ่งสอดคล้องกับพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ในลักษณะที่กำหนดให้ผู้ประกอบกิจการต้องยื่นคำขอรับใบอนุญาตจากพนักงานท้องถิ่น ต้องบำรุงดูแลรักษาเพื่อให้น้ำบริโภคนั้นมีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนด และต้องมีการจัดสถานที่สำหรับประกอบกิจการนั้นให้ถูกต้องด้วย เช่น สถานที่จัดวางตู้น้ำฯ นั้น ต้องตั้งในบริเวณที่เหมาะสม ไม่มีน้ำท่วมขัง และสามารถระบายน้ำออกได้สะดวก เป็นต้น และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ก็บังคับให้ผู้ประกอบการตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการแล้ว ต้องขออนุญาตการติดฉลากตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก ฉบับที่ 31 (พ.ศ. 2553) เรื่องให้ตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญอัตโนมัติเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก
งานวิจัยศึกษาสถานการณ์ความปลอดภัยของการบริโภคน้ำดื่มจากน้ำดื่มหยอดเหรียญ ของคณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน ได้สำรวจคุณภาพน้ำจากตู้น้ำฯ ทั้งหมด 855 ตู้จาก 18 ในเขตของกรุงเทพมหานคร พบว่า
สำหรับคุณภาพน้ำจากตู้น้ำหยอดเหรียญในเขตพื้นที่เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค ได้แก่ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11 สุราษฎร์ธานี เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี ดำเนินการเพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยมาตั้งแต่ปี 2558
โดยมีการลงพื้นที่เพื่อเก็บตัวอย่างน้ำดื่มฯ จำนวน 2 รอบ มีการทำความสะอาดหัวจ่ายน้ำแล้วจึงเก็บตัวอย่าง รอบที่ 1 เดือนกุมภาพันธ์ 2558 จำนวน 19 ตู้ รวม 38 ตัวอย่าง ตรวจวิเคราะห์ความเป็นกรดด่าง ปริมาณของแข็งทั้งหมดในน้ำ ความกระด้าง คลอไรด์ ไนเตรทและฟลูออไรด์ และรอบที่ 2 เดือนมิถุนายน 2558 ซึ่งเป็นตัวอย่างน้ำจากตู้น้ำหยอดเหรียญเดิมในรอบที่ 1 ได้จำนวน 16 ตู้ รวม 31 ตัวอย่าง ตรวจวิเคราะห์ความเป็นกรดด่าง ปริมาณของแข็งทั้งหมดในน้ำ ความกระด้าง คลอไรด์ ไนเตรท ฟลูออไรด์ MPN Coliforms E. coli Salmonella spp. และ S. aureus โดยเปรียบเทียบคุณภาพน้ำตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 362 (พ.ศ.2556) เรื่องน้ำบริโภคจากตู้น้ำดื่มอัตโนมัติ ผลการสำรวจพบว่า
สำหรับปี 2559 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานีและภาคีเครือข่ายฯ มีการดำเนินการเพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยอย่างอย่างเนื่องโดยเก็บตัวอย่างน้ำดื่มฯ ในเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีมาทดสอบคุณภาพด้วยชุดทดสอบแบบ Test-kit ตรวจวิเคราะห์ความเป็นกรดด่าง ปริมาณของแข็งทั้งหมดในน้ำ ความกระด้าง คลอไรด์ และ MPN Coliforms ผลการทดสอบพบว่า
ปัญหาและอุปสรรคที่พบจากการดำเนินการ คือ การประกอบกิจการตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตจากเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี มีการดำเนินกิจการโดยขาดการดูแลบำรุงรักษาสภาพของตู้น้ำและไส้กรองที่ถูกต้อง สุขลักษณะของสถานที่จัดวางไม่ได้มาตรฐาน ทั้งนี้ผู้บริโภคควรมีการปล่อยน้ำทิ้งบางส่วนก่อนทำการบรรจุน้ำลงภาชนะ และควรเลือกซื้อน้ำดื่มฯ จากตู้น้ำฯที่ได้มาตรฐาน โดยดูจาก
เป็นบทเรียนที่มีจุดประสงค์ในการสร้างความรู้ ความเข้าใจให้กับผู้เรียนเกี่ยวกับเรื่อง อาหารเพื่อสุขภาพ โดยมีสื่อความรู้ประเภท สื่อวีดิทัศน์ สื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และสื่ออื่นๆ เพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับบทเรียน เพื่อให้ผู้เรียนสามารถศึกษาและใช้ในการทำแบบทดสอบออนไลน์
เป็นบทเรียนที่มีจุดประสงค์ในการสร้างความรู้ ความเข้าใจให้กับผู้เรียนเกี่ยวกับเรื่อง อาหารเพื่อสุขภาพ โดยมีสื่อความรู้ประเภท สื่อวีดิทัศน์ สื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และสื่ออื่นๆ เพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับบทเรียน เพื่อให้ผู้เรียนสามารถศึกษาและใช้ในการทำแบบทดสอบออนไลน์
เป็นบทเรียนที่มีจุดประสงค์ในการสร้างความรู้ ความเข้าใจให้กับผู้เรียนเกี่ยวกับเรื่อง อาหารเพื่อสุขภาพ โดยมีสื่อความรู้ประเภท สื่อวีดิทัศน์ สื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และสื่ออื่นๆ เพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับบทเรียน เพื่อให้ผู้เรียนสามารถศึกษาและใช้ในการทำแบบทดสอบออนไลน์
เป็นบทเรียนที่มีจุดประสงค์ในการสร้างความรู้ ความเข้าใจให้กับผู้เรียนเกี่ยวกับเรื่อง อาหารเพื่อสุขภาพ โดยมีสื่อความรู้ประเภท สื่อวีดิทัศน์ สื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และสื่ออื่นๆ เพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับบทเรียน
เป็นบทเรียนที่มีจุดประสงค์ในการสร้างความรู้ ความเข้าใจให้กับผู้เรียนเกี่ยวกับเรื่อง อาหารเพื่อสุขภาพ โดยมีสื่อความรู้ประเภท สื่อวีดิทัศน์ สื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และสื่ออื่นๆ เพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับบทเรียน
หลักสูตรการประเมินและการวิเคราะห์ความเสี่ยง (RA) ซึ่งเป็นกระบวนการวิเคราะห์ถึงปัจจัย หรือสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้อันตรายที่มีอยู่ และแอบแฝงอยู่ก่อให้เกิดอุบัติภัย และอาจก่อให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ เช่น การเกิดเพลิงไหม้ การระเบิด การรั่วไหลของสารเคมี หรือวัตถุอันตราย โดยพิจารณาถึงโอกาสและความรุนแรงของเหตุการณ์
หลักสูตรการประเมินและการวิเคราะห์ความเสี่ยง (RA) ซึ่งเป็นกระบวนการวิเคราะห์ถึงปัจจัย หรือสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้อันตรายที่มีอยู่ และแอบแฝงอยู่ก่อให้เกิดอุบัติภัย และอาจก่อให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ เช่น การเกิดเพลิงไหม้ การระเบิด การรั่วไหลของสารเคมี หรือวัตถุอันตราย โดยพิจารณาถึงโอกาสและความรุนแรงของเหตุการณ์
เว็บไซต์ FDA Center ปิดปรับปรุง
ตั้งแต่วันที่ 13 ก.พ. 2567 เวลา 00:00 น
จนถึงวันที่ 14 ก.พ. 2567 เวลา 23:00 น
โดยผู้ใช้งานจะไม่สามารถใช้งานได้ ในช่วงเวลาดังกล่าว
ขออภัยในความไม่สะดวก